Tin tức

Cách Vận Hành Máy CNC Hiệu Quả Chi Tiết Nhất Mà Bạn Nên Xem Qua

Việc vận hành máy phay CNC có thể gây ra một vài khó khăn đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về dòng máy này. Do vậy, để thông thạo cách sử dụng máy phay CNC, bạn cần phải hiểu rõ về quy trình vận hành máy.

21/06/2023

Deprecated: __autoload() is deprecated, use spl_autoload_register() instead in /home/ino/public_html/library/class/htmlpurifier/library/HTMLPurifier.autoload.php on line 17

Deprecated: Array and string offset access syntax with curly braces is deprecated in /home/ino/public_html/library/class/htmlpurifier/library/HTMLPurifier/Encoder.php on line 157

Việc vận hành máy phay CNC có thể gây ra một vài khó khăn đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về dòng máy này. Do vậy, để thông thạo cách sử dụng máy phay CNC, bạn cần phải hiểu rõ về quy trình vận hành máy. Điều này không chỉ giúp cho các hoạt động của máy trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn, mà còn giúp đảm bảo hiệu quả sản xuất, giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình gia công phay CNC. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách vận hành máy CNC hiệu quả, đơn giản nhất.

Cách vận hành máy phay CNC hiệu quả nhất

Bước 1: Chuẩn bị

Máy CNC

Đây là bước quan trọng bậc nhất mà người vận hành máy phay CNC cần thực hiện kỹ càng, chú ý nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như độ bền của máy CNC.

 • Kiểm tra dầu, chất làm mát đã đầy hay chưa, nếu chưa hãy bổ sung thêm.
 • Nếu máy có hệ thống khí nén kèm theo, cần kiểm tra xem máy đã bật chưa, áp suất ban đầu phải đạt ngưỡng nhà máy CNC yêu cầu.
 • Thực hiện kiểm tra, làm sạch các bề mặt chi tiết, gồ gá, bàn máy bằng vải mềm. Hãy đảm bảo mọi thứ sạch sẽ, không dính bất kỳ một giọt dầu, dao cắt hoặc vật liệu nào.

Bước 2: Đọc bản vẽ và tờ hướng dẫn chi tiết

Sau khi nhận được bảng hướng dẫn, hãy kiểm tra các vị trí tham chiếu của phôi có phù hợp với vị trí bản vẽ hay không. Cần xem rõ ràng từng yêu cầu trên trên bảng chương trình, sau đó xác nhận xem chương trình có phù hợp với yêu cầu của bản vẽ hay không. Nếu có bất kỳ vấn đề phát sinh gì, thì phải cùng lập trình viên, tổ chức sản xuất tìm hướng giải quyết. Căn cứ vào các loại vật liệu, kích thước của phôi cần đánh giá tính hợp lý của công cụ bởi người lập trình lựa chọn nhằm đưa ra quyết định gia công thô hay gia công nhẹ.

Bước 3: Bật máy

Máy CNC

Tiếp theo, bạn cần thực hiện bật máy khởi động để thực hiện tiếp thao tác. Đa phần, công tắc chính sẽ nằm ở phía sau máy, còn nút nguồn của máy thì được đặt ở góc phía bên trái của bảng điều khiển.

Bước 4: Lựa chọn dụng cụ, thông số cắt hợp lý

Tùy vào từng loại phôi, bản vẽ, chương trình mà người vận hành máy CNC lựa chọn các thông số, công cụ cắt thích hợp.  Sau khi đặt dụng cụ vào kho dao, máy sẽ tự động đưa các công cụ vào đầu dò và phát ra tiếp bíp khi dao được đưa vào đúng vị trí.

Bước 5: Offset dao

Tiếp theo, cần thực hiện quy trình offset dao và offset phôi. Cần đảm bảo các thao tác thiết lập, đo kiểm chuẩn xác trong quá trình offset dao. Bởi, chỉ cần sai sót dù chỉ một chi tiết nhỏ cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng, kích thước của sản phẩm sau gia công.

Bước  6: Thực hiện Set phôi

CNC

Để gia công phay CNC phôi thì cần đặt đồ gá trên bàn máy. Người thực hiện gá phôi cần có kỹ năng, kinh nghiệm để nó không va chạm với dao trong quá trình di chuyển. Đồng thời, tránh bị lệch trong quá trình gia công, đảm bảo phôi không bị trầy xước hay móp ở những điểm quan trọng.

Bước 7: Bù trừ gia công

Trong quá trình gia công, dao có thể bị bào mòn. Lúc này, bạn cần thực hiện bù trừ phần dao mòn này, nhằm đảm bảo máy có thể hoạt động ổn định nhất.

Bước 8: Chạy máy

Bước 9: Tắt máy

Sau khi gia công sản phẩm xong, bạn cần bấm nút thoát khỏi chương trình để tắt máy. Sau đó, tháo dao ra khỏi mâm cặp và dọn sạch vùng làm việc. Lưu ý, phải đặt dao ở đúng vị trí ban đầu để dễ dàng tìm thấy được nó khi gia công vào những lần sau.

Bước 10: Kiểm tra thành phẩm

Người vận hành máy cần kiểm tra, đo lường các sai số của sản phẩm cũng như đánh giá chất lượng của chúng. Điều này nhằm đảm bảo sản phẩm gia công có đạt chất lượng và độ chính xác cao không.
CNC

Kinh nghiệm vận hành máy CNC gỗ công nghiệp

Việc vận hành máy CNC gỗ công nghiệp đối với những người mới bắt đầu chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình làm việc. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ các tác vận hành máy như trên thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Trang thiết bị quần áo lao động, thiết bị bảo hộ đúng yêu cầu.
 • Kẹp phôi cẩn trọng, cố định, tránh va đập với bàn làm việc.
 • Kiểm tra kỹ khả năng chịu lực của máy, không được để máy vận hành quá công suất.
 • Tuyệt đối không chạm vào máy trong quá trình hoạt động và không di chuyển giữa các máy. Đồng thời, cần tránh xe các dụng cụ cắt trong quá trình quay.
 • Không được phép thay đổi tốc độ, dụng cụ. Nếu thay đổi cần phải dừng máy và tắt công tắc để đảm bảo an toàn.

​​CNC

 • Trước khi tắt nguồn điện chính của máy cần tắt tất cả hệ thống điều khiển.
 • Kiểm tra sản phẩm và vệ sinh sạch sẽ sau khi hoàn thành quá trình vận hành máy CNC công nghiệp.

Vận hành máy CNC công nghiệp gỗ nói chung không phải là điều dễ dàng đối với những ai mới bước vào nghề. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ nguyên tắc hoạt động, thông số kỹ thuật của máy thì sẽ nhanh chóng hiểu được cách vận hành máy. Để nắm rõ hơn về các dòng máy CNC hãy truy cập vào trang web https://atcmachinery.com/may-cnc/ tham khảo thêm.

Thông tin liên hệ mua máy CNC giá ưu đãi, chất lượng cao tại:

​​HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn

 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh
 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122
 • Whatsapp/Line: +84901396540
 • Website: https://atcmachinery.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/
 
0903 102 115